Các phân tích cần đánh giá với "đối thủ cạnh tranh" của doanh nghiệp

“Trong nền kinh tế thị trường, nếu quan hệ cung cầu là cốt vật chất, giá cả là diện mạo thì cạnh tranh là linh hồn của thị trường”.
Kinh doanh online cạnh tranh gay gắt và khốc liệt, nhưng đồng thời là tiền đề cho những bước nhảy vọt của nền kinh tế. Vậy doanh nghiệp của bạn đã sẵn sàng phân tích đối thủ cạnh tranh với những người kinh doanh đáng gườm trong thị trường hấp dẫn này hay chưa ?

1. Phát hiện trong cách phân tích đối thủ cạnh tranh của công ty
Theo lẽ thường , người ta vẫn nghĩ rằng việc nhận dạng và phát hiện các ĐTCT của doanh nghiệp là việc đơn giản. Nhưng doanh nghiệp có nhiều khả năng bị các đối thủ ngầm chôn vùi hơn là đối thủ hiện hữu, chính diện. Căn cứ vào mức độ thay thế từ việc phân tích đối thủ cạnh tranh của sản phẩm, người ta có thể phân biệt 4 mức độ cạnh tranh như sau:

> Cạnh tranh về nhãn hiệu : Rất nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết kế website, SEO từ khóa với mức giá tương đồng và nhắm tới cùng một đối tượng khách hàng
> Cạnh tranh về ngành : Doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm online có thể coi tất cả các doanh nghiệp trong lĩnh vực đang cạnh tranh trực tiếp với mình
> Cạnh tranh về công dụng : Doanh nghiệp kinh doanh online thực phẩm chức năng dành cho người gầy coi tất cả các doanh nghiệp cung cấp sản phẩm cùng mục đích tăng cân là đối thủ cạnh tranh.
> Cạnh tranh lẫn nhau : Các doanh nghiệp đang kiếm tiền từ tập khách hàng mục tiêu của mình là đối thủ cạnh tranh
Riêng trong lĩnh vực marketing online đối thủ chúng ta chính là  là những đơn vị, cá nhân đang kinh doanh cùng ngành nghề trên mạng

Các chỉ số cạnh tranh bạn cần quan tâm trên các kênh online

> Website : Tính chuyên nghiệp website từ nội dung cho đến hình thức

> SEO  : Chỉ số SEO của website đối thủ

> Email : Những chiến dịch email mà đối thủ đang triển khai

> Facebook : Sức mạnh với công đồng như thế nào thông qua các chỉ số tương tác

2. Xác định mục tiêu từ việc phân tích đối thủ cạnh tranh
Sau khi đã phát hiện được những đối thủ chính và chiến lược của họ, ta phải đặt ra vấn đề: Mục tiêu của họ là gì?

Các mục tiêu từ việc phân tích đối thủ cạnh tranh được xác định dựa trên cơ sở nhiều yếu tố. Trong kinh doanh online, bạn có thể xác định bằng cách:

Phân tích website của đối thủ: Nội dung thông tin mà các đối thủ đang truyền tải đến khách hàng là gì? Phong cách kinh doanh mà họ đang xây dựng? Tập khách hàng chủ lực họ đang nhắm đến, cách thức dẫn dắt, thuyết phục khách hàng?

Các chương trình marketing và thông điệp trên từng kênh online: Họ đang tiếp cận khách hàng thông qua các kênh online nào? Facebook, Email, Website, diễn đàn, mạng xã hội…hay tất cả? Thông điệp họ truyền tải đến khách hàng là gì? Có khác nhau giữa các kênh hay sử dụng một slogan thống nhất ?

3. Đánh giá điểm mạnh, điểm yếu từ bảng phân tích đối thủ cạnh tranh

Các đối thủ của doanh nghiệp bạn đã thực hiện chiến lược của mình và đạt được những mục tiêu kinh doanh online đã đặt ra chưa ? Điều đó phụ thuộc vào nguồn lực của đối thủ. Doanh nghiệp của bạn cần phải phát hiện được những điểm mạnh và điểm yếu của họ để có những chiến lược cạnh tranh hiệu quả.

Những số liệu doanh nghiệp bạn cần thu thập từ việc phân tích đối thủ cạnh tranh bao gồm: Mức tiêu thụ, doanh thu, lợi nhuận trên vốn đầu tư, đầu tư mới và mức sử dụng năng lực. Nhờ các công cụ phân tích thống kê online, các số liệu công bố bạn sẽ có được những thông tin cần thiết.

4. Lựa chọn chiến lược sau khi nhận định phân tích đối thủ cạnh tranh

Lựa chọn hướng đi từ bảng phân tích đối thủ cạnh tranh để tấn công và né tránh : Hướng những đòn tấn công vào các đối thủ yếu hơn mình và cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ cùng đẳng cấp ,  hạn chế đối đầu trực diện với mình là cách thông minh để kinh doanh online trong thị trường cạnh tranh khốc liệt.

Người ta vẫn nói về kinh doanh online đi kèm với cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Liệu bạn có dám đối đầu và thách thức đối thủ của mình? Sự cạnh tranh là tiền đề phát triển. Vì vậy đừng kìm hãm chính doanh nghiệp của mình bằng cách né tránh cạnh tranh.

 

Dich vu website  - Chuyên cung cấp các dịch vụ website uy tín nhất VN !