Bị Lừa Khi Mua Hàng Điện Tử Ở Singapore

bi-lua-khi-mua-hang-dien-tu-o-singapore-hinh-anh-2

Singapore là nơi du lịch khá lý tưởng, tuy nhiên để mua hàng tại đất nước này chúng ta cần cảnh giác và tham khảo thêm nhiều ý kiến, thông tin. Dưới đây là 2 câu chuyện mua hàng điện tử tại khu Sim Lim Square rất bổ ích cho các bạn.

Mánh khoé của một cửa hàng thuộc khu Sim Lim Square (Singapore) đã khiến du khách này mất trắng một khoản tiền không nhỏ. Báo StraitsTimes đưa tin, anh Thoại, một công nhân nhà máy với mức lương tầm 3,3 triệu đồng, đã cố dành dụm để có đủ tiền mua tặng bạn gái chiếc iPhone 6 nhân ngày sinh nhật. Trong chuyến du lịch với người yêu tại Singapore, anh Thoại đã đến cửa hàng Mobile Air tại khu Sim Lim để mua iPhone 6 với giá 950 đôla Singapore (tương tương 16 triệu đồng), cao gấp 5 lần lương của anh.

Tuy nhiên, anh Thoại đã ký vào hợp đồng mà không đọc kỹ vì tiếng Anh của anh không thực sự tốt, hơn nữa anh nghĩ Singapore là một đất nước an toàn. “Khi họ hỏi tôi muốn gói bảo hành 1 năm hay 2 năm, tôi tưởng đó là một phần quà tặng đi kèm nên nói 1 năm. Anh ta không hề nói trước là tôi sẽ phải trả thêm tiền“, anh Thoại kể lại.

Tuy nhiên, nhân viên cửa hàng cho hay nếu không thanh toán cho gói bảo hành lên tới 1.500 SGD (gần 26 triệu đồng), anh Thoại không thể mang điện thoại ra khỏi cửa hàng.

bi-lua-khi-mua-hang-dien-tu-o-singapore-hinh-anh

Anh đã năn nỉ, van xin cửa hàng cho lấy lại tiền nhưng họ chỉ cười phá lên. Cuối cùng, Mobile Air đồng ý trả lại anh này 600 SGD, nhưng người bạn gái không chấp thuận và gọi cảnh sát. Khi cảnh sát tới, nhân viên Mobile Air nói anh Thoại đã ký hợp đồng với họ rồi nên cửa hàng sẽ chỉ hoàn lại 70 SGD. Nhờ sự can thiệp của Hiệp hội Người tiêu dùng Singapore (Case), anh nhận lại 400 SGD. Anh rời cửa hàng, mất 550 SGD mà không có chiếc iPhone nào.

“Hai ngày nữa tôi sẽ về nhà, tôi không muốn gặp rắc rối nào nữa, nên tôi đành chấp nhận lấy lại một phần tiền”, anh Thoại cho hay. Tổ chức Case cho biết cửa hàng Mobile Air đã bị 14 khách hàng phàn nàn trong khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 – con số cao nhất trong số các cửa hàng tại khu Sim Lim.

Trong bài viết “Bị lừa ở Sim Lim, Singapore” trên trang cá nhân của mình, anh Hoàng Sơn tại TP HCM cũng kể lại một kỷ niệm không vui tại đất nước này. Đầu năm 2013, anh tới một gian hàng ở Sim Lim để mua iPad cho bạn gái (vì ở những khu mua sắm khác, giá tablet của Apple khá cao). Nhân viên cửa hàng nhiệt tình mở hộp cho anh Sơn kiểm tra và dùng thử mà chưa cần trả tiền. Trong khi đó, họ yêu cầu đưa thẻ để thanh toán.

bi-lua-khi-mua-hang-dien-tu-o-singapore-hinh-anh-3

Cầm thẻ tín dụng, bọn lừa đảo ngay lập tức charge tiền với giá gấp rưỡi (hoặc con số khác tùy lòng hảo tâm) khi chúng ta đang loay hoay. Thông thường tôi không để ai chạm vào thẻ của mình nhưng trong tình trạng một người cứ nói huyên thuyên về máy, một người cầm máy POS ngay bên cạnh để tạo sự tin tưởng thì sự nghi ngờ đã giảm đi rất nhiều. Trong trường hợp của tôi, số tiền bọn chúng tính là 571 SGD, trong khi giá bán lẻ đề xuất là 450 SGD. Khi hóa đơn in ra, tôi đã nghi ngờ và hỏi ngay và nhận được lời giải thích khá dễ chấp nhận: VAT ở Singapore cao, ra sân bay được hoàn lại 20%. Thực chất, trừ khi mua đồ ở Singapore nhiều mới biết hoàn thuế khoảng 5,5% thôi, còn tôi không mua trước đó nên không biết mức hoàn là bao nhiêu“, anh Sơn chia sẻ.

Tuy nhiên, sau khi ký xong hóa đơn thẻ tín dụng, cửa hàng lại đưa một tờ hóa đơn viết tay khác chỉ ghi mua iPad trên đó mà không có số tiền phải trả, đề nghị ký sẵn để in ra một lần cho tiện.

Chẳng hiểu sao tôi lại đặt bút ký vào đây mà không hề do dự. Sau khi đã ký xong, chúng lật mặt và nói là đã kích hoạt bảo hành 2 năm cho máy, tôi cần trả thêm tiền để lấy máy. Dù bạn nói bất cứ điều gì như tôi không sống ở Singapore nên không cần bảo hành, Apple bảo hành điện tử… thì cũng không có giá trị vì tôi đã ký giấy trên. Lúc này tôi hiểu mình đã bị lừa và gọi cảnh sát tới“, anh Sơn kể lại. “Trong lúc đó, chúng ghi thêm vào hoá đơn viết tay là miếng dán màn hình và kích hoạt bảo hành 2 năm, kê khống lên khoảng 300 SGD. Ký giấy tức là tôi đã thừa nhận mua với giá đó nên trên danh nghĩa pháp luật tôi phải trả thêm 300 SGD mới được quyền lấy máy, nếu không sẽ mất trắng số tiền đã trả. Ba cảnh sát tới nhưng cũng không giải quyết được gì“.

Sau một hồi thương thảo dưới sự giúp đỡ của cảnh sát, cửa hàng đồng ý giảm 200 SGD kích hoạt bảo hành và bán miếng dán màn hình cho anh Sơn với giá 100 SGD. Như vậy, tổng số tiền anh phải bỏ ra cho chiếc iPad Mini 16 GB WiFi lên tới gần 12 triệu đồng. Không những thế, khi ra sân bay trình giấy hoàn thế, nhân viên hải quan ngạc nhiên nói đó không phải hoá đơn hoàn thuế.

bi-lua-khi-mua-hang-dien-tu-o-singapore-hinh-anh-4

Qua bài học trên, chúng ta phải làm gì nếu bạn muốn mua sắm ở Sim Lim: – Trả lời khi được cửa hàng hỏi, mình ở Sing du lịch khoảng 2 tuần nữa cho an toàn, không trả lời bất cứ thông tin nào không cần thiết. – Thông báo trước tao không cần dịch vụ, không cần kích hoạt bảo hành hay unlock gì nếu mua đồ điện tử. – Hỏi số tiền cuối cùng trước khi trả bất cứ cái gì. – Chỉ ký hóa đơn thẻ tín dụng khi thật sự hiểu rõ về số tiền ghi trên đó, bạn không ký thì hóa đó là vô giá trị. – Không ký bất cứ giấy tờ nào không ghi rõ sô tiền.-Thuế VAT (ở Sing là GST) khoảng 7%, hoàn lại khoảng 5.5%.

  • 14/05/2020
  • Thành Lâm
  • Marketing Online
Định Nghĩa HTML5 Và Những Đổi Mới Của Ngôn Ngữ

Định Nghĩa HTML5 Và Những Đổi Mới Của Ngôn Ngữ

HTML5 là một ngôn ngữ cấu trúc và trình bày nội dung cho World Wide Web và CSS3 được dùng để miêu tả cách trình bày các tài liệu viết bằng ngôn ngữ. 2 chương trình này là công nghệ cốt lõi của việc thiết kế website hiện tại HTML5…Xem Thêm

Top Xu Hướng Content Nổi Bật Năm 2021

Top Xu Hướng Content Nổi Bật Năm 2021

Content là yếu tố quan trọng trong chiến dịch digital marketing. Hãy cùng Zweb tìm hiểu top xu hướng content nổi bật trong năm 2021 này nh 1. Visual content sẽ lên một cấp độ mới Visually-forward platforms – các nền tảng sử dụng hình ảnh trực quan sẽ tiếp…Xem Thêm

Tài Liệu Truyền Thông Marketing Ấn Tượng

Tài Liệu Truyền Thông Marketing Ấn Tượng

Muốn tạo ra tài liệu truywwfn thông marketing ấn tượng, hiệu quả không thể bỏ qua những yếu tố quan trọng dưới đây 1. Phông chữ Đây là một trong những yếu tố tác động đến hình ảnh. Trong một bài viết lựa chọn kiểu chữ thương hiệu sao cho…Xem Thêm

Top Công Việc Kiếm Tiền Của Freelancer

Top Công Việc Kiếm Tiền Của Freelancer

Freelancer là một nghề hot đối với những người thích tự do làm việc ở mọi nơi, linh động và đặc biệt không gới hạn thu nhập Freelancer là gì? Freelancer là người làm nghề tự do, một người thực hiện các dự án cho khách hàng là cá nhân,…Xem Thêm

Tổng Quan Về Pixel Facebook

Tổng Quan Về Pixel Facebook

Bạn đang muốn thực hiện quảng cáo Facebook? Vậy hãy sử dụng pixel, để đảm bảo quảng cái hiển thị với đúng người. Pixel là gì ? Pixel Facebook là một đoạn mã, làm chức năng thông tin liên lạc giữa website với Facebook. Bạn chỉ cần biết chức năng…Xem Thêm