Các Tỷ Phú Thái Chiếm Lĩnh Thị Trường Bán Lẻ Tài Việt Nam

cac-ty-phu-thai-chiem-linh-thi-truong-ban-le-tai-viet-nam-hinh-anh

3 vị tỷ phú này với nhiều năm kinh nghiệm, uy tín và sự khôn khéo của mình đã thau tóm thành công thị trường bán lẻ Việt Nam

1. Charoen Sirivadhanabhakdi

Ông Charoen Sirivadhanabhakdi sinh năm 1944, là người gốc Quảng Đông, Trung Quốc. Trong bảng xếp hạng của Forbes hồi tháng 6, Charoen Sirivadhanabhakdi là người giàu thứ ba Thái Lan với tổng tài sản 11,3 tỷ USD.

Danh tính của ông được được xuất hiện trong danh sách Hội đồng quản trị của 8 tổ chức hoạt động trong lĩnh vực đồ uống, bất động sản, bán lẻ…

Tại Việt Nam, vị tỷ phú này được biết đến nhiều hơn sau thương vụ mua lại chuỗi bán sỉ Metro Cash & Carry Việt Nam đầu tháng với giá gần 880 triệu USD, thông qua Công ty Berli Jucker (BJC) – đơn vị mà ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị từ năm 2001.

Berli Jucker đã chuẩn bị cho kế hoạch chiếm lĩnh thị trường Việt Nam từ năm 2012, với việc mở một nhà máy sản xuất chai thủy tinh, lon đựng đồ uống. Hãng cũng nắm cổ phần chi phối tại Công ty Thái An – nhà phân phối, xuất nhập khẩu các sản phẩm tiêu dùng tại miền Nam; hãng giấy Cellox; công ty sản xuất đậu phụ Ichiban và hợp tác với hệ thống bán lẻ Family Mart, hiện đã đổi tên thành B’mart – thương hiệu lâu đời của BJC.

Theo báo cáo tài chính năm 2013, doanh thu của Berli Jucker khoảng 42,8 tỷ bath (1,3 tỷ USD), lợi nhuận ròng 2,4 tỷ bath (70 triệu USD). Trong đó, hai công ty tại Việt Nam Thái An và Ichiban mang lại khoản doanh thu khoảng 2,8 tỷ bath (87 triệu USD).

Ngoài BJC, tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi còn là Chủ tịch của Fraser & Neave và hãng sản xuất đồ uống có cồn ThaiBev. Trong đó, Fraser & Neave hiện là cổ đông lớn của Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) với tỷ lệ sở hữu 9,5%.

Không chỉ hiện diện mảng bán lẻ và hàng tiêu dùng, vị tỷ phú Thái Lan này còn đầu tư bất động sản từ những năm 2000, thông qua công ty mang tên TCC Land sở hữu nhiều khách sạn, khu đất lớn ở Mỹ, Anh, Autralia, Nhật Bản, Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á. Riêng tại Việt Nam, công ty này nắm cổ phần chi phối của khách sạn Melia, một công trình 5 sao ở thủ đô Hà Nội.

2. Dhani Chearavanont

Sinh năm 1938, theo xếp hạng của Forbes, ông Dhani Chearavanont sở hữu khối tài sản 11,5 tỷ USD tính đến tháng 6/2014, đứng thứ hai trong danh sách những người giàu nhất Thái Lan. Ông có nguồn gốc tổ tiên ở Sán Đầu (Quảng Đông, Trung Quốc).

Vị tỷ phú này hiện là Chủ tịch của Charoen Pokhphand Group (CP Group), tập đoàn đa ngành hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, viễn thông, tiếp thị, phân phối, xuất nhập khẩu, hóa dầu, bất động sản, bảo hiểm, ô tô, và thức ăn chăn nuôi. Ngoài ra, ông Chearavanont còn là thành viên Hội đồng quản trị của 11 tổ chức trong 15 lĩnh vực khác nhau.

Tại Việt Nam, CP Group bắt đầu có mặt từ năm 1990 với văn phòng đại diện tại TP HCM, và nay đã có công ty mang tên Chăn nuôi C.P Việt Nam tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Theo thông tin trên website công ty, C.P Việt Nam nắm giữ 7% thị phần thịt heo, 16% thị phần trứng gà công nghiệp và khoảng 22% thịt gà công nghiệp tại Việt Nam. Trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, theo Báo Đầu tư cho biết năm 2012, C.P Việt Nam chiếm khoảng 18% thị phần và cùng một số doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khác chiếm tới 60% thị phần thức ăn chăn nuôi công nghiệp tại Việt Nam.

Với lĩnh vực bán lẻ, tập đoàn này đang sở hữu thương hiệu 7-Eleven tại Thái Lan, một mô hình cửa hàng hoạt động 24/24 giờ, cung cấp mọi nhu cầu của người tiêu dùng từ thực phẩm, mỹ phẩm đến văn hóa giải trí. Hiện hệ thống 7-Eleven Thái Lan đã có trên 3.000 cửa hàng, đứng hàng thứ 4 trên thế giới. Cuối năm 2013, lãnh đạo của CP All – đơn vị điều hành 7-Eleven đánh tiếng sẽ mở cửa hàng đầu tiên tại TP HCM.

Theo Forbes, trong năm qua, cổ phiếu của các thương hiệu do CP Group nắm luôn tăng trưởng hai con số, như tăng 44% tại 7-Eleven, Charoen Pokphand Foods tăng 28%. Điều này đã hỗ trợ cho khối tài sản của tỷ phú Dhani Chearavanont phát triển.

Trong thương vụ mua lại Metro, theo thông tin trên báo chí quốc tế, vị tỷ phú này cũng đã ngỏ ý mua lại chuỗi bán sỉ tại Việt Nam với giá 500 triệu USD, song đã bị từ chối.

3. Gia đình Chirathivat

Cũng giống như hai vị tỷ phú trên, Chirathivat là gia đình người Thái Lan gốc Trung Quốc. Năm 1927, ông Tiang Chirathivat đã di cư từ đảo Hải Nam đến định cư ở Bangkok, sau đó lập nên Tập đoàn Central Group. Hiện tập đoàn này được điều hành bởi cháu trai của ông Tiang – Tos Chirathivat.

Gia đình Chirathivat sở hữu nhiều công ty trong lĩnh vực bán lẻ, bất động sản, khách sạn và nhà hàng. Trong đó, nổi bật là Central Pattana, công ty sở hữu chuỗi trung tâm mua sắm lớn ở Thái Lan, Central Plaza.

Theo xếp hạng của Forbes hồi tháng 6/2014, tổng tài sản của gia đình Chirathivat lên tới 12,7 tỷ USD, trở thành những người giàu nhất Thái Lan, Trong năm qua, doanh thu của Central Group cũng tăng tới 27%, leo lên mốc 7 tỷ USD.

Tại Việt Nam, gia đình Chirathivat đã có sự hiện diện đầu tiên thông qua trung tâm mua sắm Robins mới khai trương tại Hà Nội tháng 4/2014. Tháng 11 tới đây, tập đoàn này sẽ mở thêm một trung tâm mới tại TP HCM.

  • 28/04/2020
  • Thành Lâm
  • Marketing Online
Định Nghĩa HTML5 Và Những Đổi Mới Của Ngôn Ngữ

Định Nghĩa HTML5 Và Những Đổi Mới Của Ngôn Ngữ

HTML5 là một ngôn ngữ cấu trúc và trình bày nội dung cho World Wide Web và CSS3 được dùng để miêu tả cách trình bày các tài liệu viết bằng ngôn ngữ. 2 chương trình này là công nghệ cốt lõi của việc thiết kế website hiện tại HTML5…Xem Thêm

Top Xu Hướng Content Nổi Bật Năm 2021

Top Xu Hướng Content Nổi Bật Năm 2021

Content là yếu tố quan trọng trong chiến dịch digital marketing. Hãy cùng Zweb tìm hiểu top xu hướng content nổi bật trong năm 2021 này nh 1. Visual content sẽ lên một cấp độ mới Visually-forward platforms – các nền tảng sử dụng hình ảnh trực quan sẽ tiếp…Xem Thêm

Tài Liệu Truyền Thông Marketing Ấn Tượng

Tài Liệu Truyền Thông Marketing Ấn Tượng

Muốn tạo ra tài liệu truywwfn thông marketing ấn tượng, hiệu quả không thể bỏ qua những yếu tố quan trọng dưới đây 1. Phông chữ Đây là một trong những yếu tố tác động đến hình ảnh. Trong một bài viết lựa chọn kiểu chữ thương hiệu sao cho…Xem Thêm

Top Công Việc Kiếm Tiền Của Freelancer

Top Công Việc Kiếm Tiền Của Freelancer

Freelancer là một nghề hot đối với những người thích tự do làm việc ở mọi nơi, linh động và đặc biệt không gới hạn thu nhập Freelancer là gì? Freelancer là người làm nghề tự do, một người thực hiện các dự án cho khách hàng là cá nhân,…Xem Thêm

Tổng Quan Về Pixel Facebook

Tổng Quan Về Pixel Facebook

Bạn đang muốn thực hiện quảng cáo Facebook? Vậy hãy sử dụng pixel, để đảm bảo quảng cái hiển thị với đúng người. Pixel là gì ? Pixel Facebook là một đoạn mã, làm chức năng thông tin liên lạc giữa website với Facebook. Bạn chỉ cần biết chức năng…Xem Thêm