Cùng tìm hiểu về VPS hosting thật sự là gì ?

Khi bạn bắt đầu xây dựng một website, có rất nhiều thứ bạn cần phải quan tâm. Một trong những điều đó là việc phải đắn đo lựa chọn giải pháp hosting nào.

MỤC LỤC:

  1. VPS là gì?
  2. Vậy thì sự khác nhau giữa máy chủ chia sẻ và máy chủ riêng là gì?
  3. Khi nào nên cân nhắc việc chuyển đổi sang sử dụng VPS?

Những người mới làm quen thường bắt đầu với những gói dịch vụ giá rẻ, thường có rất ít lựa chọn. Shared hosting là lựa chọn lý tưởng cho những website chưa nổi tiếng. Tuy nhiên, một rủi ro khác lớn hơn hoàn toàn có thể xảy ra là website của bạn sẽ ngốn hết dung lượng sớm. Và thật sự, giải pháp này rất thiếu thông minh nếu bạn đang xây dựng một trang thương mại điện tử, thứ cần đến tài nguyên hosting cao cấp nhất.

Trong những trường hợp đó, VPS (Virtual Private Server ) – Máy chủ ảo, có thể là giải pháp phù hợp cho bạn, VPS có hệ thống bảo mật, tính năng và những ưu điểm tốt hơn shared hosting, đương nhiên giá cũng cao hơn một chút.

1. VPS là gì?

Trong VPS hosting, mỗi website được lưu trữ trên một máy chủ ảo, trong một phần cứng mạnh mẽ. Một máy chủ vật lý sẽ được chia thành nhiều ngăn ảo, và phần mềm máy chủ được cài đặt một cách độc lập, điều này giúp mỗi đơn vị VPS được điều khiển một cách độc lập. Do vậy, mặc dù có rất nhiều website được lưu trữ trên một hệ thống máy chủ vật lý, website của bạn là website duy nhất được lưu trữ trên phân vùng ảo đã được phân bổ sẵn, các website khác nằm  trên cùng máy chủ vật lý sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của website bạn.  Điều này có nghĩa là chỉ phải trả tiền cho đúng nguồn tài nguyên hệ thống bạn sử dụng.

Giống như ở trong một phòng riêng, máy chủ ảo VPS cho bạn khả năng tiếp cận sâu (root access) vào máy chủ y hệt như máy chủ riêng. Về mặt kỹ thuật, website của bạn vẫn nằm trên một máy chủ vật lý và chia sẻ CPU, RAM, băng thông với các website khác. Máy chủ ảo cho bạn khả năng kiểm soát toàn bộ máy chủ và gần như toàn bộ lợi ích của máy chủ riêng đắt đỏ. Bằng cách này, bạn xem như có một máy chủ riêng biệt, nhưng ảo, với một mức giá rẻ hơn nhiều và tăng hiệu suất cao hơn cho website của bạn thay vì sử dụng máy chủ chia sẻ.

2. Vậy thì sự khác nhau giữa máy chủ chia sẻ và máy chủ riêng là gì?

– Máy chủ chia sẻ

Máy chủ chia sẻ được so sánh như ở trong một căn chung cư, nơi bạn không thể tránh việc những cư dân khác cũng sử dụng những dịch vụ chung như thang máy, hồ bơi, phòng tập thể dục… Bạn chia sẻ tất cả các nguồn tài nguyên với nhau, và khi một ai đó sử dụng quá nhiều, đương nhiên những người còn lại sẽ bị ảnh hưởng, trực tiếp hay gián tiếp.
Ở máy chủ chia sẻ, mỗi website được lưu trữ trên một máy chủ, và những nguồn tài nguyên như CPU, RAM và ổ cứng được chia sẻ. Nếu một website đột nhiên nhận một lượng traffic khổng lồ, hiệu suất của toàn bộ các website khác sẽ bị ảnh hưởng.

– Máy chủ riêng

Máy chủ riêng giống như bạn ở một căn hộ riêng biệt, nơi bạn không phải chia sẻ bất cứ dịch vụ nào với ai khác.
Toàn bộ máy chủ được đặt ở nơi bạn mong muốn và không ai khác được chia sẻ hay can thiệp vào nguồn tài nguyên của bạn. Đây là cách tốt nhất trong 3 loại hosting và bạn chỉ nên sử dụng nó khi nguồn tài nguyên của website bạn quá lớn, không thể lưu trữ trên một máy chủ ảo .

Máy chủ VPS:
Máy chủ VPS là một sự kết hợp giữa chi phí rẻ của shared hosting và sự độc lập của máy chủ riêng. Một máy chủ VPS rẻ hơn rất nhiều so sánh với máy chủ riêng VPS tốt hơn rất nhiều so với máy chủ chia sẻ.
Không giống như máy chủ chia sẻ, nguồn tài nguyên của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi những người dùng khác. Vì mỗi phân vùng ảo trên máy chủ vật lý lại năm trên một môi trường cô lập khác nhau, trang web của bạn độc lập với những website khác cùng được lưu trữ trên máy chủ vật lý. Do vậy bạn có thể tận hưởng những lợi ích và tính năng của máy chủ riêng với mức giá rẻ hơn nhiều.

3. Khi nào nên cân nhắc việc chuyển đổi sang sử dụng VPS?

Nếu như website của bạn vẫn có một lượng traffic thấp, bạn có thể tiếp tục hoạt động tốt trên một máy chủ chia sẻ chi phí thấp mà bạn đã dùng từ đầu. Nhưng một khi traffic tăng lên, hầu hết máy chủ chia sẻ không thể đáp ứng được hiệu suất một cách ổn định. Lúc này, khi website phát triển vượt quá khả năng của máy chủ chia sẻ, chính là lúc bạn có thể chuyển lên VPS. Một tín hiệu cho thấy website cần nâng cấp máy chủ chính là website load chậm. Việc load chậm có thể dẫn đến việc website của bạn dễ sập thường xuyên. Nếu bạn để ý thấy tín hiệu này, có nghĩa là máy chủ chia sẻ của bạn không đủ đáp ứng cho website vận hành mượt mà nữa, và cũng không thể theo kịp những cải thiện mới của bạn.

Đôi lúc, bạn sẽ nhận được thông báo từ đơn vị cung cấp máy chủ rằng web của bạn đã sử dụng toàn bộ tài nguyên được cho phép trong tháng. Nếu nhận được thông báo này, đừng chần chừ nữa, hãy chuyển ngay sang VPS vì website đã vượt quá khả năng của máy chủ chia sẻ.

Nếu website của bạn chứa những nội dung đa phương tiện, bạn sẽ cần VPS để xử lý những tín hiệu này. Nói một cách ngắn gọn thì bạn nên chuyển sang VPS khi website đạt được một lượng traffic lớn ổn định.

  • 06/07/2022
  • Đào Anh
  • Công Nghệ
Facebook xử lý dữ liệu hành vi người dùng như thế nào?

Facebook xử lý dữ liệu hành vi người dùng như thế nào?

Các nhà khoa học của Facebook đang cố gắng tìm hiểu các hành vi của con người thông qua nguồn dữ liệu khổng lồ. Những khám phá của họ có thể giúp mạng xã hội này thu được rất nhiều tiền từ cơ sở dữ liệu khổng lồ đó. Facebook…Xem Thêm

Bị  ” luộc ” linh kiện laptop khi đi sửa chữa

Bị ” luộc ” linh kiện laptop khi đi sửa chữa

Laptop bị hỏng nhẹ, sau khi đi sửa về chạy được vài ngày thì không dùng được nữa. Sơ sẩy là “luộc” Chị Hoàng Anh, nhân viên văn phòng (Q.1, TP.HCM) do bất cẩn trong quá trình sử dụng nên chiếc laptop hiệu Dell bị hỏng ổ cứng và card…Xem Thêm

Địa danh có tên miền dài nhất thế giới

Địa danh có tên miền dài nhất thế giới

Kỷ lục này thuộc về ngôi làng trên đảo Anglesey của xứ Wales với cái tên dài tới 58 ký tự không chứa dấu cách. Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch (gọi tắt là Llanfair PG) có nghĩa “nhà thờ thánh Mary tại thung lũng cây phỉ trắng gần xoáy nước và nhà thờ thánh…Xem Thêm

Tên miền yêu thích đã bị đăng ký bạn giải quyết như thế nào?

Tên miền yêu thích đã bị đăng ký bạn giải quyết như thế nào?

Những tên miền dễ nhớ, độc đáo, đặc trưng theo ngành càng ngày càng khó kiếm. Nghĩ theo hướng tích cực, đây là một bước tiến lớn của thương mại điện tử vì càng lúc càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc đầu tư thương hiệu online. Tuy…Xem Thêm

Doanh nghiệp muốn mở rộng sang thị trường nước ngoài và các vấn đề liên quan tên miền

Doanh nghiệp muốn mở rộng sang thị trường nước ngoài và các vấn đề liên quan tên miền

Từ đầu những năm 2000, tên miền đã được phép đăng ký bởi nhiều ngôn ngữ khác nhau – ví dụ 例子.com là tên miền tiếng Trung hợp lệ. Điều này giúp cho người dùng địa phương ít phụ thuộc hơn vào bảng chữ cái tiếng Anh khi sử dụng…Xem Thêm