Dở Khóc Dở Cười: Chủ Shop Online Cũng Bị Lừa

do-khoc-do-cuoi-chu-shop-online-cung-bi-lua-hinh-anh

Thông thường chỉ có người bán hàng lừa người mua, như: giao hàng không đúng mẫu khách đặt, vải kém chất lượng,…. Nhưng với việc kinh doanh online ngày càng nở rộ, người mua lại lừa chủ shop

Khách hàng “dở dở ương ương” gặp như cơm bữa

Nếu những shop bán hàng trực tiếp chỉ lo đối mặt với khách ăn cắp hàng hay mặc cả thì chủ shop online mệt mỏi hơn khá nhiều. Do đặc thù là hàng bán online, trao đổi với khách hàng chủ yếu qua SMS hay gọi điện nên các shop có thể bị khách bỏ ngang bất cứ lúc nào. Khách đặt hàng yêu cầu “ship” (đưa hàng) đến địa điểm A, B… nhưng tới nơi gọi điện thì khách không nghe máy hoặc được nghe điệp khúc “thuê bao quý khách…”. Thậm chí, nhiều “thượng đế” ẩm ương còn trả lời thẳng luôn là “tự dưng” chả thích mua đồ đó nữa. Vì chỉ mua bán, trao đổi thông tin qua lại bằng điện thoại hay liên lạc qua Facebook nên người bán cũng đành ôm cục tức mang về.

Với nhiều chủ hàng chuyên kinh doanh mặt hàng thực phẩm kiểu “order” hay “handmade”, thì việc bị khách “bỏ bom” nhiều như cơm bữa.

Thảo Nhi chuyên làm bánh ngọt bán online đã từng khóc dở mếu dở khi khách đặt hàng 50 cái cupcake loại vừa, với giá 15.000 đồng/cái và đặt trước 250.000 đồng do hôm đó khách không mang nhiều tiền theo. Trước ngày lấy hàng, vị khách này còn gọi điện nhắc Nhi làm đủ số lượng bánh, nhưng ngày hôm sau tới giờ hẹn lấy hàng vẫn không thấy khách đến, Nhi gọi điện thì thuê bao không liên lạc được.

Cũng lâm vào cảnh tương tự, Hải Yến cũng chuyên kinh doanh quần áo order đã từng “ngắc ngoải” khi khách đặt hàng khá nhiều áo khoác từ 1- 3 triệu đồng/cái, nhưng đặt cọc chỉ 100.000- 200.000 đồng. Tin tưởng khách sẽ lấy hàng nên cô dồn tiền nhập đồ về, nhưng khi hàng về đến nơi thì khách đổi ý nói không thích mẫu đó nữa, đã mua được áo rồi… và không lấy hàng nữa.

Chuyện khách đặt cọc ít tiền rồi đột ngột “bỏ của chạy lấy người” cũng đã xảy ra với Quyên, chủ 1 shop đồ len handmade trên Facebook. Cô đã không ít lần ôm “cục tức” khi khách đặt hàng khăn, mũ, áo… sau khi đã bắt cô giới thiệu đủ các loại kiểu dáng lẫn chất liệu, màu sắc len. Sản phẩm đan xong nhưng khách đột ngột tuyên bố bỏ ngang không lấy hàng, hay mặc cả giá xuống chỉ còn non nửa sản phẩm để không phải lấy. Quyên cũng đành chịu, bởi giữa cô và khách hàng chẳng có một thỏa thuận gì ràng buộc khách phải mua sau khi đã đặt hàng.

Tuy không bị lừa mất nhiều tiền, nhưng các chủ shop online cũng khá vất vả trong việc “thanh toán” những món đồ khách đặt rồi không lấy. Thảo Nhi đã phải đem cho người thân số bánh đã làm cho đỡ phí, phần còn lại thanh lý giá rẻ cho người quen. Trong khi đó, Hải Yến cũng phải trầy trật mới bán được mấy chiếc áo khoác để thu lại vốn. Còn Quyên thì tìm nhiều cách để đăng bán những đồ handmade trên mạng, tuy nhiên 1 số mẫu hàng đặc thù làm theo ý của khách như khăn, găng có chữ, mũ kiểu dáng lạ… thì không hề dễ bán.

Tuy bị “bỏ bom” như vậy nhưng ít nhất những chủ shop nêu trên vẫn vớt vát được tiền đặt cọc hay còn hàng để thanh lý, đỡ hơn rất nhiều so với nhiều chủ shop chịu mất cả tiền lẫn hàng vào tay khách chủ định lừa đảo.

Đủ chiêu lừa của khách

Nhiều chủ shop online dễ tính thường dính phải chuyện khách vào đặt hàng, nói chuyện hỏi han ra vẻ rất thích món đồ nào đó hoặc muốn mua buôn số lượng lớn. Thậm chí, một vài khách đã mua từ 1-2 lần và chuyển tiền rất đàng hoàng để lấy sự tin tưởng. Sau khi “oder” hẹn ngày chuyển tiền, “ship” hàng thì những người này bịa lý do đang ốm, bệnh, trời mưa, nhà có việc chưa kịp chuyển tiền nhưng đang cần hàng rất gấp và năn nỉ, nhờ chủ shop chuyển hàng trước. Tuy nhiên, sau khi chủ shop chuyển hàng xong thì khách cũng lặn không sủi tăm. Gọi điện thoại thường tắt máy, khóa tài khoản Facebook… Rất ít trường hợp “bùng” tiền như vậy có thể đòi lại được.

Chủ shop len Billi trên Facebook cũng vừa méo mặt cho hay, cô đã chuyển hơn 5 triệu tiền hàng cho khách nhưng đã 2 tháng trôi qua vẫn không nhận được tiền thanh toán. Khách khất lần rồi khóa Face, tắt máy. Rất may do có địa chỉ, nên sau đó cô đã đòi lại một phần hàng nhưng cũng đủ để chủ shop này thất thoát tiền triệu, đồng thời hao tổn không ít tâm sức trong việc “đòi nợ”.

Nguyễn Thanh, chuyên bán váy, áo online cũng chia sẻ kinh ngiệm “đau thương” khi từng mất oan 3 chiếc váy gần 1 triệu đồng, vì khách hẹn mang 3 chiếc váy đến để thử, vừa cái nào lấy cái đó. Chỗ giao hàng là 1 tòa nhà tập thể, khách mua hàng cho biết nhà ở tầng 2 và muốn lên thử đồ, bảo Thanh chờ 1 chút. Thấy khách ăn mặc sành điệu nói chuyện dễ thương Thanh cũng gật đầu đồng ý mà không đòi lên theo. Nhưng đợi tới cả nửa tiếng vẫn chẳng thấy khách đâu, gọi điện thì “tò te tí” Thanh mới vội chạy lên tầng 2 nhưng các nhà ở đó cửa đều đóng cửa, chưa kể khu tập thể này lại có một cầu thang thông sang phía khác. Thế là Thanh tự biết: Mình đã bị lừa!

Tương tự nhiều chủ shop online đã đau đầu vì nhưng vụ khách hẹn ở quán cà phê rồi cầm hàng lẩn đi bằng cửa sau. Hay khách hẹn ở đầu ngõ, ngách với nhiều đường thông nhau rồi tìm cách ôm hàng đi mất.

Dù đã nhìn thấy giấy chuyển tiền của ngân hàng nhưng chủ shop vẫn bị lừa do khách đã che đi phần ghi hủy giao dịch của ngân hàng khi chụp ảnh.

Một chủ shop online tên Tâm cũng chia sẻ về một “cú lừa” của khách với gian hàng của chị, khoảng cuối năm 2013, chị đã nhận được ảnh chụp giấy báo chuyển tiền có dấu đỏ của ngân hàng nhưng lấy lý do chuyển khoản khác ngân hàng nên tiền sẽ về tài khoản của chị chậm. Rồi sau đó, khách giục chị chuyển hàng gấp. Tuy nhiên, sau khi chuyển món hàng trị giá hơn 3 triệu đồng cho khách, chị vẫn chưa nhận được tiền, cả mấy ngày sau đó tài khoản của chị vẫn “lặng im”. Sau đó, khi kiểm tra lại ảnh chụp giấu chuyển tiền, chị Tâm mới “tá hỏa” khi phát hiện ra giấy chuyển tiền tuy đã ghi đầy đủ nhưng một góc đã bị che mất. Đó là phần ghi hủy giao dịch chuyển khoản của ngân hàng, có nghĩa là ngay sau khi viết hóa đơn chuyển tiền, đóng tiền, người mua lập tức hủy chuyển khoản nên vẫn có được biên lai chuyển tiền có dấu.

Một số kiểu lừa khác cũng được chủ các shop online chia sẻ là khách gửi cho người bán biên lai chuyển khoản ghi số tiền nhưng cũng chỉ chụp 1 góc, không rõ gửi cho ai hay có phải là biên lai thật hay không. Khi người bán phát giác thì hàng đã chuyển đi nên cũng đành ngậm đắng. Ngoài việc lừa đảo đơn lẻ, nhiều chủ shop hàng online đang trở thành mục tiêu của hàng loạt kẻ lừa đảo có tổ chức.

Thành mục tiêu của nhiều kẻ lừa đảo có tổ chức

Một thời gian tại TP.HCM khá nhiều người kinh doanh mỹ phẩm, quần áo, tổ yến đều lần lượt bị lừa bởi chiêu nhờ lấy bịt móng tay giả. Kẻ lừa đảo giả làm khách với đơn đặt hàng lớn lên tới vài chục triệu đồng, oder hàng cẩn thận, nhờ chuyển theo xe và hứa trả tiền đầy đủ. Sau khi đã lấy được sự tin tưởng của người bán, những kẻ lừa đảo này sẽ nhờ lấy hộ cả bịt móng tay giả loại chưa design vì người cung cấp ở TP.HCM mới sinh con, đang bệnh… không ship hàng đi được và nhờ người bán trả tiền rồi sẽ thanh toán cùng tiền hàng 1 thể. Khách lấy hàng số lượng lớn lại hứa trả tiền ngay nên nhiều chủ shop đã đồng ý lấy bịt móng tay giả giúp khách với số tiền từ 3 triệu đến 20 triệu đồng. Những người giao hàng cũng chỉ được hẹn ở những nơi công cộng để trả hàng. Tuy nhiên, lấy hàng xong thì khách cũng lặn mất tăm, người giao hàng cũng không có tin tức, chủ shop ôm số bịt móng tay giả khóc dở, mếu dở không biết để làm gì vì thanh lý giá cũng bèo bọt chỉ bằng 1 nửa.

Việc lừa đảo tương tự cũng diễn ra với những sản phẩm như mở nắp bia. Theo nhiều người lý giải đây là cách xả hàng tồn giá cao của một số người. Ví như những sản phẩm bịt móng tay giả đang ế khách bỗng dưng lại được “bán” với giá cao hơn hẳn một cách dễ dàng.

Với quá nhiều bài học như trên, nhiều chủ shop online đã rút ra những kinh nghiệm bán hàng bằng cách nên hẹn giao hàng ở nhà riêng. Nên xin hết các số điện thoại, tên người mua, địa chỉ nhà cụ thể, và cẩn thận trước khi đi, gọi điện cho khách hàng hẹn lại để tránh đến nơi khách không nghe máy. Nếu giao ở khu công cộng thì chọn chỗ đông người, tránh nơi vắng vẻ. Không cho khách cầm hàng đi khỏi tầm mắt. Đối với khách ở xa, chỉ khi tiền đã vào tài khoản mới chuyển hàng. Với những hóa đơn chuyển khoản cần được chụp rõ cả tờ giấy không bị che lấp bất cứ phần nào và có đủ dấu treo của ngân hàng. Còn đối với những loại hàng handmade, đồ ăn làm theo yêu cầu cần khách đặt cọc từ 50-70% đơn hàng. Tuy nhiên với ngần ấy kinh nghiệm, việc bán hàng online vẫn đang gặp nhiều rủi ro đối với người bán và người mua, bởi tất cả chỉ đặt trên lòng tin với nhau, khi mà sự tin tưởng đang trở thành xa xỉ thì chuyện lừa gạt sẽ vẫn diễn ra như cơm bữa.

  • 10/03/2020
  • Thành Lâm
  • Marketing Online
Định Nghĩa HTML5 Và Những Đổi Mới Của Ngôn Ngữ

Định Nghĩa HTML5 Và Những Đổi Mới Của Ngôn Ngữ

HTML5 là một ngôn ngữ cấu trúc và trình bày nội dung cho World Wide Web và CSS3 được dùng để miêu tả cách trình bày các tài liệu viết bằng ngôn ngữ. 2 chương trình này là công nghệ cốt lõi của việc thiết kế website hiện tại HTML5…Xem Thêm

Top Xu Hướng Content Nổi Bật Năm 2021

Top Xu Hướng Content Nổi Bật Năm 2021

Content là yếu tố quan trọng trong chiến dịch digital marketing. Hãy cùng Zweb tìm hiểu top xu hướng content nổi bật trong năm 2021 này nh 1. Visual content sẽ lên một cấp độ mới Visually-forward platforms – các nền tảng sử dụng hình ảnh trực quan sẽ tiếp…Xem Thêm

Tài Liệu Truyền Thông Marketing Ấn Tượng

Tài Liệu Truyền Thông Marketing Ấn Tượng

Muốn tạo ra tài liệu truywwfn thông marketing ấn tượng, hiệu quả không thể bỏ qua những yếu tố quan trọng dưới đây 1. Phông chữ Đây là một trong những yếu tố tác động đến hình ảnh. Trong một bài viết lựa chọn kiểu chữ thương hiệu sao cho…Xem Thêm

Top Công Việc Kiếm Tiền Của Freelancer

Top Công Việc Kiếm Tiền Của Freelancer

Freelancer là một nghề hot đối với những người thích tự do làm việc ở mọi nơi, linh động và đặc biệt không gới hạn thu nhập Freelancer là gì? Freelancer là người làm nghề tự do, một người thực hiện các dự án cho khách hàng là cá nhân,…Xem Thêm

Tổng Quan Về Pixel Facebook

Tổng Quan Về Pixel Facebook

Bạn đang muốn thực hiện quảng cáo Facebook? Vậy hãy sử dụng pixel, để đảm bảo quảng cái hiển thị với đúng người. Pixel là gì ? Pixel Facebook là một đoạn mã, làm chức năng thông tin liên lạc giữa website với Facebook. Bạn chỉ cần biết chức năng…Xem Thêm