Máy Chủ – Hosting

MÁY CHỦ – HOSTING – VPS – SERVER LÀ GÌ TẠI SAO LẠI CẦN NÓ

Tại sao bạn lại phải cần máy chủ hoặc hosting để lưu trữ website mình, đơn giản dễ hiểu hơn cho bạn là để 1 khách hàng có thể lúc nào hoặc thời điểm nào truy cập vào website của bạn ví dụ zweb.vn thì sẽ có 2 trường hợp, nếu website bạn được nằm trên máy chủ hoặc hosting nó sẽ online 24/24 giống như bạn mở máy tính và truy cập vào facebook, nếu bạn tắt nó đi facebook sẽ hiển thị là offline, thì máy chủ sinh ra để giúp bạn việc này, thường các máy chủ được đặt tại 1 nơi rất ổn định và an toàn bao gồm nhiều nguồn điện cung cấp và máy lạnh hoạt động thường xuyên để duy trì sự ổn định vì máy chủ phải hoạt động 24/24 nên sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Dưới đây là những thông tin cơ bản về máy chủ.

  • Online 24/24 vì nếu 1 website như shopee chỉ cần có sự cố khoảng 1 tiếng vì máy chủ mất điện là sẽ gây ảnh hưởng như thế nào.
  • Đường truyền mạnh và ổn định, nếu so với internet nhà bạn thì máy chỉ cần đường truyền mạnh hơn và tốt hơn.
  • Cấu hình phần cứng, máy chủ đòi cấu hình CPU – Ram – SSD ( HDD ) rất cao vì khi bạn xử lý 1 lúc 1.000+ thì nếu RAM và CPU thấp sẽ thật sự rất tệ.

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ và công ty trong và ngoài nước cung cấp các gói Hosting và VPS – Server và có rất nhiều giá khác nhau vì vậy bạn hãy liên hệ với ZWeb.vn nếu không biết lựa chọn gói VPS hoặc Hosting nào phù hợp cho cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình nhé.

GIỚI THIỆU VỀ SERVER

Server hay còn gọi là máy chủ là một hệ thống (phần mềm và phần cứng máy tính phù hợp) đáp ứng yêu cầu trên một mạng máy tính để cung cấp, hoặc hỗ trợ cung cấp một dịch vụ mạng. Các server có thể chạy trên một máy tính chuyên dụng, mà cũng thường được gọi là “máy chủ”, hoặc nhiều máy tính nối mạng có khả năng máy chủ lưu trữ. Trong nhiều trường hợp, một máy tính có thể cung cấp nhiều dịch vụ và dịch vụ chạy đa dạng.

Các máy chủ thường hoạt động trong một mô hình client-server, server (máy chủ) là các chương trình máy tính đang chạy để phục vụ yêu cầu của các chương trình khác, các client (khách hàng). Do đó, các máy chủ thực hiện một số nhiệm vụ thay mặt cho khách hàng. Các khách hàng thường kết nối với máy chủ thông qua mạng nhưng có thể chạy trên cùng một máy tính. Trong hệ thống hạ tầng của mạng Internet Protocol (IP), một máy chủ là một chương trình hoạt động như một socket listener (giao thức nghe).

Các máy chủ thường cung cấp các dịch vụ thiết yếu qua mạng, hoặc là để người dùng cá nhân trong một tổ chức lớn hoặc cho người dùng nào thông qua Internet. Các máy chủ máy tính điển hình là máy chủ cơ sở dữ liệu (database server), máy chủ tập tin (file server), máy chủ mail (mail server), máy chủ in (print server), máy chủ web (web server), máy chủ game (game server), máy chủ ứng dụng (application server), hoặc một số loại khác của máy chủ.

Nhiều hệ thống sử dụng mô hình client/server mạng này bao gồm các trang web và các dịch vụ email. Một mô hình thay thế, mạng peer-to-peer cho phép tất cả các máy tính để hoạt động như một trong hai (client hoặc server) khi cần thiết.

Ví dụ: trong một văn phòng có 10 máy tính, nếu mỗi máy tính độc lập muốn in ấn một cái gì đấy thì mỗi máy đó phải tự kết nối đến máy in hay phải cài driver cho 10 máy, chưa kể còn phải rút ra rút vào dây cáp kết nối giữa máy in và máy tính nhiều lần. Nhưng sử dụng server thì chúng ta không cần phải làm thế, chỉ cần kết nối máy in với máy chủ rồi nối mạng tất cả các máy còn lại với máy chủ là các máy cá nhân kia không cần phải in độc lập nữa.

  • 02/03/2020
  • Thành Lâm
  • Máy Chủ – Hosting