Tên miền 1-2 ký tự và đẳng cấp sở hữu

Có vẻ như công thức “ít, quý, hiếm, đắt” đã tạo nên một đẳng cấp rất riêng cho tên miền 1-2 ký tự và đó là lý do khiến hoạt động đầu cơ loại tên miền này có thể sẽ nóng sốt.

 

 

Tên miền và tên miền 1-2 ký tự

Nếu chỉ đọc dòng địa chỉ “135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 1, TP. HCM” hẳn nhiều người dân Việt Nam đang sinh sống tại TP.HCM cũng không nhớ ra đó chính là Dinh Độc lập. Minh họa này cho thấy tên gọi dễ nhớ, dễ định hình hơn một chuỗi ký tự số, đặc biệt là với những tên gọi đã nổi tiếng.

Tương tự như vậy, mục đích chính của việc đặt, mua và sử dụng tên miền là để cung cấp một hình thức đại diện, hay nói cách khác, dùng những tên dễ nhận biết, thay cho những tài nguyên Internet được đánh địa chỉ bằng số (địa chỉ IP).

Trước đây, người dùng Việt Nam chỉ có thể đăng ký tên miền quốc tế (dạng .com, .net….) có 1, 2 ký tự, còn tên miền “.vn” cần phải có ít nhất từ 3 ký tự trở lên. Tuy nhiên, bắt đầu từ 10/1/2011, thực hiện Thông tư số 189/2010/TT-BTC ngày 24/11/2010 của Bộ Tài chính, các khách hàng có thể làm thủ tục đăng ký các tên miền cấp 3 có 1 hoặc 2 ký tự dưới các đuôi tên miền cấp 2 dùng chung tại các nhà đăng ký tên miền “.vn”.

Đâu là đẳng cấp?

Với 15 triệu kết quả trả về cho cụm từ tìm kiếm “tên miền 2 ký tự” đã phần nào cho thấy “sức nóng” của loại tên miền này. Trước đó, từ tháng 3/2010 FPT cùng với các nhà cung cấp tên miền đã chính thức nhận phí đặt cọc tên miền 1 và 2 ký tự cụ thể: Tên miền 1 ký tự: đặt cọc tối thiểu 40 triệu đồng/tên (phí duy trì hàng năm là 40 triệu đồng).

Tên miền 2 ký tự: đặt cọc tối thiểu 10 triệu đồng/tên (phí duy trì hàng năm là 10 triệu đồng). Sau khi được cấp phát, tên miền 1 hoặc 2 ký tự có mức phí đăng ký là 350 nghìn đồng; mức phí duy trì là 40 triệu đồng/năm (với tên miền 1 ký tự) và 10 triệu đồng/năm (với tên miền 2 ký tự). Một mức giá cao gấp 100 lần so với các tên miền thông thường.

Công năng đến đâu?

Ông Nguyễn Tiến Anh Tuấn, Giám đốc phát triển kinh doanh Công ty Viễn thông Quốc tế FPT (FTI) trả lời phỏng vấn trong một bài báo gần đây cho hay, các khách hàng sở hữu các công ty, thương hiệu ngắn gọn sẽ đăng ký các tên miền này và nó sẽ là một công cụ giúp cho họ tiếp thị sản phẩm, công ty của mình tốt hơn, giảm được đáng kể chi phí quảng cáo cho website cũng như chi phí bán hàng. Có thể kể đến tên viết tắt của một số công ty như G.com.vn (Google); Y.com.vn (Yahoo) hay F.com.vn (FPT) hay đại diện của một số ngành công nghiệp như truyền hình với tv.com.vn.

Ở góc độ người dùng, thành viên Jay Miz của Mạng Việt Nam (Go.vn) nhắn: “Đúng rồi phải chạy trên tên miền này này mới đúng với tên mạng với lại ngắn gọn dễ nhớ”. Có lẽ chính chân lý đơn giản nhất là ngắn gọn và dễ nhớ cộng với công thức “ít = quý = hiếm” đã khiến tên miền 1 và 2 ký tự trở thành một món hàng mới cực “hot”.

Vẫn còn đó những bất cập

Trên Internet, có rất nhiều lời quảng cáo như “Chính thức cho đăng ký tên miền Việt Nam 1 và 2 ký tự… lệ phí đăng ký cũng chỉ có 350k thôi nhưng phí duy trì tên miền 1 ký tự là 40 triệu đồng /1 năm còn 2 ký tự là 10 triệu đồng…” nhưng việc đăng ký được một tên miền 1-2 ký tự lại là điều không hề đơn giản với nhiều người.

Anhcoo – một thành viên của Diễn đàn tin học kể: “Mấy hôm trước mình đăng kí mua tên miền 2 kí tự là vn.info tại Fibo được rồi, họ bảo thanh toán 220 ngàn, mình đã thanh toán ok, đợi một ngày, hai ngày rồi cô nhân viên thông báo lại là tên miền đó đã bị đem ra đấu giá và nếu mình vẫn muốn lấy thì tham gia, rốt cuộc mình phải chọn lấy tên miền khác thế vào. Giờ hết dám chọn tên miền ĐẸP luôn.”

Thực tế, ngay cả chính những nhà đăng ký tên miền cũng còn nhiều khiếm khuyết với việc cung cấp dịch vụ này. Ví dụ, ngay khi Mạng Việt Nam chính thức sử dụng tên miền go.vn, nhiều cá nhân khác vẫn có thể đăng ký mua và thanh toán chính tên miền go.vn trên Mắt Bão. Việc nhiều người quan tâm vẫn còn có thể mua các tên miền “hot” này trong khi đã bán sẽ khiến họ (nếu bất cẩn) sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để phản hồi, lấy lại tiền.

Dù sao thì công thức “ít, quý, hiếm, đắt” đã tạo nên một đẳng cấp riêng cho tên miền 2 ký tự. Còn thành công và lợi nhuận lại vẫn chính là sức mạnh tiềm tàng của chính website, thương hiệu sử dụng nó.

Theo Ictnews.vn

  • 21/07/2022
  • Đào Anh
  • Công Nghệ
Facebook xử lý dữ liệu hành vi người dùng như thế nào?

Facebook xử lý dữ liệu hành vi người dùng như thế nào?

Các nhà khoa học của Facebook đang cố gắng tìm hiểu các hành vi của con người thông qua nguồn dữ liệu khổng lồ. Những khám phá của họ có thể giúp mạng xã hội này thu được rất nhiều tiền từ cơ sở dữ liệu khổng lồ đó. Facebook…Xem Thêm

Bị  ” luộc ” linh kiện laptop khi đi sửa chữa

Bị ” luộc ” linh kiện laptop khi đi sửa chữa

Laptop bị hỏng nhẹ, sau khi đi sửa về chạy được vài ngày thì không dùng được nữa. Sơ sẩy là “luộc” Chị Hoàng Anh, nhân viên văn phòng (Q.1, TP.HCM) do bất cẩn trong quá trình sử dụng nên chiếc laptop hiệu Dell bị hỏng ổ cứng và card…Xem Thêm

Địa danh có tên miền dài nhất thế giới

Địa danh có tên miền dài nhất thế giới

Kỷ lục này thuộc về ngôi làng trên đảo Anglesey của xứ Wales với cái tên dài tới 58 ký tự không chứa dấu cách. Llanfairpwllgwyngyllgogerychwyrndrobwllllantysiliogogogoch (gọi tắt là Llanfair PG) có nghĩa “nhà thờ thánh Mary tại thung lũng cây phỉ trắng gần xoáy nước và nhà thờ thánh…Xem Thêm

Tên miền yêu thích đã bị đăng ký bạn giải quyết như thế nào?

Tên miền yêu thích đã bị đăng ký bạn giải quyết như thế nào?

Những tên miền dễ nhớ, độc đáo, đặc trưng theo ngành càng ngày càng khó kiếm. Nghĩ theo hướng tích cực, đây là một bước tiến lớn của thương mại điện tử vì càng lúc càng có nhiều doanh nghiệp quan tâm đến việc đầu tư thương hiệu online. Tuy…Xem Thêm

Doanh nghiệp muốn mở rộng sang thị trường nước ngoài và các vấn đề liên quan tên miền

Doanh nghiệp muốn mở rộng sang thị trường nước ngoài và các vấn đề liên quan tên miền

Từ đầu những năm 2000, tên miền đã được phép đăng ký bởi nhiều ngôn ngữ khác nhau – ví dụ 例子.com là tên miền tiếng Trung hợp lệ. Điều này giúp cho người dùng địa phương ít phụ thuộc hơn vào bảng chữ cái tiếng Anh khi sử dụng…Xem Thêm